Xử lý, ngăn chặn tình trạng ngộ độc thực phẩm tại Măng Cành
Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm ở xã Măng Cành (huyện Kon Plông) có những diễn biến phức tạp với số lượng bệnh nhân mắc tiếp tục gia tăng, ngành Y tế cùng với chính quyền địa phương đang tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm xử lý ổ bệnh, ngăn ngừa tái diễn.
Trong hơn 1 tháng qua, tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông đã xảy ra 2 đợt ngộ độc thực phẩm, trong đó, đợt đầu xảy ra vào cuối tháng 2, đầu tháng 3; đợt thứ 2 từ ngày 25 -27/3.
Tính chung cả 2 đợt, đã có 3 người chết, nhiều người phải nhập viện cấp cứu. Hiện tại, vẫn còn 3 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, với chẩn đoán là suy hô hấp/ theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum.
Bác sĩ Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Các bệnh nhân này đều có triệu chứng giống nhau, đó là sau khi ăn món mắm cá suối, cá chua thì xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, mắt mờ, khó nói, khó thở, yếu tay chân. Các bệnh nhân được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đều trong tình trạng rất nặng.
Qua điều tra dịch tễ ban đầu, ngành Y tế xác định, các ca bệnh đợt này có bệnh cảnh lâm sàng giống nhau và giống với các ca bệnh trước đây, khả năng ngộ độc độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum. Có một điểm chung của các ca bệnh là đều có ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm. Trên cơ sở đó, Sở Y tế đưa ra khuyến cáo người dân địa phương thực hiện ăn chín uống sôi, tạm thời không sử dụng các thực phẩm lên men, ủ chua, muối chua, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
|
Bác sĩ Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước tình hình tiếp tục xuất hiện các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi ngờ ngộ độc do độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra, Sở Y tế tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai công tác vệ sinh môi trường tại xã Măng Cành. Theo dõi, xử lý cấp cứu kịp thời, hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên để có tư vấn về mặt chuyên môn, hỗ trợ các xét nghiệm để phát hiện nguyên nhân nguồn lây. Trên cơ sở đó, đưa ra biện pháp xử lý triệt để ổ bệnh cũng như phương hướng, phác đồ điều trị chính xác hơn, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.
Tuy nhiên, việc điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm độc tố Clostridium Botulinum hiện nay đang gặp khó khăn do thiếu thuốc đặc hiệu kháng độc tố Clostridium Botulinum, giá thuốc nhập khẩu rất cao. Vì vậy, biện pháp mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang áp dụng điều trị cho các bệnh nhân là lọc máu.
Cùng với ngành Y tế, xã Măng Cành cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Chủ tịch UBND xã Măng Cành Mai Xuân Mậu cho biết: Trước việc liên tiếp xuất hiện các ca bệnh ngộ độc thực phẩm, UBND xã Măng Cành chỉ đạo Trạm y tế cùng với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến từng hộ, từng người dân triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường; dọn dẹp nhà cửa, thực hiện ăn chín, uống sôi, không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm muối chua tự làm…Đồng thời, địa phương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 2 đợt phun hóa chất khử khuẩn kết hợp với dọn vệ sinh môi trường tại thôn Kon Kum và Kon Du.
Theo ông Mai Xuân Mậu, cái khó hiện nay là một số người dân chưa nhận thức đúng về mức độ nguy hiểm khi sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên vẫn có tâm lý chủ quan. Bên cạnh đó, việc vận động người dân loại bỏ những món ăn truyền thống, thay đổi những thói quen sinh hoạt, ăn uống là không hề đơn giản. Thậm chí, có những người khi thấy cán bộ đến vận động, còn mau chóng cất giấu những món ăn đã được khuyến cáo không được sử dụng, khi mọi người về hết thì lại mang ra dùng, vì cho rằng không có gì nguy hiểm.
Sau khi xã Măng Cành xuất hiện thêm đợt ngộ độc thực phẩm thứ hai nghi nhiễm độc tố Clostridium Botulinum, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cử một đoàn cán bộ, y bác sĩ đến tận nơi, phối hợp với cán bộ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm nhằm mau chóng xác định chính xác nguyên nhân, yếu tố gây ra độc tố khiến nhiều người bị ngộ độc.
Việc xã Măng Cành liên tiếp xuất hiện các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm độc tố Clostridium Botulinum cho thấy mức độ nguy hiểm khi người dân sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, vệ sinh. Do đó, cùng với việc tập trung tìm và triển khai các giải pháp điều trị, xử lý nguồn bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe người dân thì để ngăn chặn hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cần sự hợp tác, ý thức tự giác, chủ động của mỗi người dân.
Thùy Hương